top of page

CƠ SỞ BẢO TRỢ
XÃ HỘI THẢO ĐÀN 

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam những năm 1992 - 1993, trong bối cảnh hồi phục kinh tế, một số lượng lớn trẻ em đường phố, cơ nhỡ phải đối mặt với nhiều khó khăn, rào cản. Anh Nguyễn Văn Hùng trăn trở và mong muốn tạo môi trường có các hoạt động chăm sóc và giúp đỡ trẻ để trẻ có thể học tập và phát triển đầy đủ và an toàn hơn. 

 

Anh Hùng đã kêu gọi và cùng một nhóm thanh niên Tình Nguyện Viên đầu tiên, xây dựng các hoạt động vui chơi, dạy học ngay trên đường phố và sinh hoạt thường xuyên ở hai địa điểm chính là Công viên Tao Đàn và Thảo Cầm Viên. Sau một thời gian hoạt động nhận thấy những thành quả tác động tích cực đến môi trường sống của các em. Từ đó, chương trình chăm sóc trẻ em đường phố Thảo Đàn được ra đời. 

 

Dựa trên nhu cầu và cân nhắc đến việc nâng cao chất lương hoạt động, vào những năm 1995 đến 2005, Thảo Đàn đã xây dựng mô hình hoạt động với những ngôi nhà. Nhà chuyển tiếp nơi trẻ có thể ghé thăm, vui chơi, ăn uống và sinh hoạt cá nhân, bênh canh đó còn có Nhà an toàn nơi mà trẻ có thể được ở lại như một mái âm, được lập hồ sơ xã hội để theo dõi có những hoạt động, chính sách hỗ trợ học tập và phát triển lâu dài. Chương trình có giáo dục viên chăm sóc 24/24, quan tâm, yêu thương các em như một gia đình. 

 

Sau nhiều năm hoạt động dưới mô hình “những ngôi nhà” tạo nên nhiều sự chuyển hóa tích cực và với vai trò, trách nhiệm như một người cha mẹ - thầy cô, người tạo động lực, người tham vấn và kết nối. Năm 2001, cột mốc quan trọng khi Thảo Đàn đã chấm dứt thời kỳ phải chuyển nhà thường xuyên. Sau nhiều năm nỗ lực Thảo Đàn đã có một căn cố định dành cho trẻ đặt tại số 451/1 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.HCM. Ngôi nhà chung Thảo Đàn đã đón tiếp nhiều lượt trẻ em khó khăn và cần sự hỗ trợ. Đặt biệt, nhiều trường hợp trẻ em đường phố đã được hỗ trợ làm giấy khai sinh tập thể, đây là điều tiền lệ chưa từng có. 

 

Đáp lại sự cố gắng của từng cá nhân cống hiến tại Thảo Đàn, lãnh đạo Ban ngành và UBND phường 8, Quận 3 đã có luôn quan tâm và đồng hành trong các hoạt động của Thảo Đàn. 

 

Đến năm 2000 - 2011, Thảo Đàn may mắn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ  từ các tổ chức Quốc tế như UNICE, Save the children Sweden, công nhận các hoạt động dành cho trẻ em tại Thảo Đàn là hiệu quả và bền vững. Nhờ đó, năm 2008 Thảo Đàn được thành lập chính thức theo quyết định số 28/QĐ-UBND-Q3 ngày 24/04/2008 do UBND Quận 3 cấp với tên gọi Cơ Sở Bảo Trợ Xã Hội Thảo Đàn. Với định hướng của Ban quản trị và UNICEF hỗ trợ nâng cao năng lực tổ chức, chị Lê Thị Thu Thủy - giám đốc Thảo Đàn (nhiệm kỳ 2, năm 2004 - 2016)  đã nhanh chóng bắt kịp mạch phát triển và xu hướng xã hội cùng với sự hỗ trợ của chuyên gia Lê Đại Trí. Thảo Đàn đã xây dựng kế hoạch, chiến lược với tầm nhìn - mục tiêu - sứ mệnh rõ ràng. 

 

Giai đoạn 2013 đến 2016 để thích nghi với tình hình mới, Thảo Đàn đã chuyển mô hình chăm sóc trẻ tập trung sang hỗ trợ trẻ ngoài cộng đồng. Thảo Đàn đã có những hoạt động chuyển đổi thiết thực, trở thành trung tâm bán trú, tập trung xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt, giáo dục các kỹ năng sống thiết yếu, giúp trẻ hình thành thói quen tốt, trang bị thêm kiến thức để trẻ tự biết bảo vệ mình, có khả năng vượt qua các rào cản. Nhờ kế hoạch chiến lược rõ ràng, Thảo Đàn đã luôn xác định hướng đi đúng đắn, với sứ mệnh mà tất cả trẻ em trong xã hội đều được sống Bình an, Thịnh vượng và Hạnh phúc. Năm 2024 đánh dấu hành trình 32 năm phát triển của Thảo Đàn, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đội ngũ kế thừa đến Quý lãnh đạo Ban ngành, Qúy đối tác, Mạnh Thường Quân, ân nhân thân hữu, các cố vấn và nhân viên tiền nhiệm của Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn. 

 

Thảo Đàn sẽ không thể phát triển và tạo ra các chương trình hỗ trợ vì lợi ích của trẻ và sự chuyển đổi tích cực nào không có Qúy vị tin tưởng, gửi gắm niềm tin và đồng hành suốt 32 năm qua. 

 

Thảo Đàn vô cùng trân trọng và mong tiếp tục nhận được sự tin tưởng trên hành tình phục vụ trẻ. 

 1992 - 2024

32

năm

GIỚI THIỆU THẢO ĐÀN

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

BAN GIÁM ĐỐC

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG

1992 - 2004

Ông Nguyễn Văn Hùng (1956-2009) là sáng lập viên, kiêm điều hành Chương trình trẻ em đường phố Thảo Đàn từ những ngày đầu thành lập. Ông Hùng đã đóng góp rất nhiều công sức trong giai đoạn hình thành và phát triển của 10 năm đầu non trẻ của Thảo Đàn. Với sự hỗ trợ của các thành viên sáng lập và đội ngũ Tình nguyện viên đầy nhiệt huyết trong thời kỳ này, ông Hùng đã dẫn dắt Thảo Đàn và ghi dấu ấn bằng nhiều hoạt động ý nghĩa làm thay đổi cuộc sống cho một bộ phận trẻ em lang thang đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều chương trình hoạt động của Thảo đàn đã thu hút sự tham gia đóng góp của nhiều cá nhân – tổ chức trong và ngoài nước. Đặc biệt Thảo Đàn nhận được sự ủng hộ từ Quỹ Nhi Đồng LHQ- UNICEF hỗ trợ kỹ thuật, định hướng phát triển đội ngũ giáo dục viên tiềm năng và nâng cao năng lực quản lý cho Thảo Đàn làm việc chuyên nghiệp hơn. Từ sự hỗ trợ đó, ông Hùng đã phát huy thế mạnh để Thảo Đàn trở thành một trong những Tổ chức hoạt động hiệu quả trong công tác tiếp cận, bảo vệ trẻ em và tạo môi trường sống tốt đẹp hơn cho trẻ em đường phố vào những thập niên 90.

Bà LÊ THỊ THU THỦY

2006 - 2016

Tiếp tục kế thừa hoạt động của Thảo Đàn trong giai đoạn phát triển và định hình tổ chức. Thời kỳ này, bà Thủy cùng với Ban Quản Trị và đội ngũ Thảo Đàn tiếp tục xây dựng, mở rộng hoạt động phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu xã hội. Được sự ủng hộ của chính quyền các cấp và nhà tài trợ mà từ đó Thảo Đàn được UBND Quận 3 cấp phép với tên gọi là Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn từ năm 2008.
Hơn 10 năm giữ trọng trách Giám Đốc Bà Thủy cùng với thành viên BQT đã nỗ lực trong việc xây dựng  kế hoạch chiến lược, định hướng phát triển Thảo Đàn các giai đoạn 2005-2010 và 2013-2016.
Với định hướng kế hoạch chiến lược rõ ràng từ Ban Quản trị mà Thảo Đàn tiếp tục kiên định với tầm nhìn "Phấn đấu tạo ra môi trường sống Hạnh Phúc - Thịnh Vượng - Bình An cho toàn trẻ, đặc biệt chú trọng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB)" và sứ mệnh "Kết nối và thúc đẩy kiến tạo hệ sinh thái thiện nguyện với đa dạng các dịch vụ chất lượng dành cho cộng đồng trẻ em yếu thế. Áp dụng phương pháp CTXH vào hoạt động trợ giúp trẻ, tăng năng lực và tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện."

Bà LÊ THỊ NGÂN

2018 - nay

Là người đã tham gia vào đội ngũ Thảo Đàn từ những năm 1993 với vai trò là Tình nguyện viên và là thành viên Ban quản trị từ năm 2008. Tuy thời gian không xuyên suốt nhưng Bà Ngân có những đóng góp nhất định vào thời kỳ định hướng, phát triển tổ chức và may mắn chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của Thảo Đàn.
Nhận trọng trách dẫn dắt đội ngũ Thảo Đàn trong giai đoạn đầy thách thức cả về nguồn lực, lẫn nhân lực vận hành. Đối với cộng đồng trẻ em yếu thế thì đang phải đối mặt với môi trường nhiều thách thức hơn. Bà Ngân mong muốn phát triển Thảo Đàn xứng tầm bề dày lịch sử phát triển của tổ chức. Với kinh nghiệm hơn 20 năm quản lý tài chánh trong lãnh vực doanh nghiệp cộng với kiến thức chuyên môn trong lãnh vực Công tác xã hội. Bà Ngân đã và đang nỗ lực trên hành trình dẫn dắt đội ngũ Thảo Đàn tiếp tục sứ mệnh của tổ chức. Tạo tác động mạnh mẽ hơn để thay đổi cuộc sống cho cộng đồng trẻ em yếu thế đó là "Thảo Đàn hướng đến việc kiến tạo hệ sinh thái thiện nguyện với đa dạng các dịch vụ chất lượng, phù hợp. Ứng dụng các phương pháp Công tác xã hội chuyên nghiệp. Tăng năng lực tạo cơ hội cho trẻ em phát triển toàn diện cả về Trí Tuệ - Đạo Đức – Nghị Lực.
Bà Ngân tin tưởng mạnh mẽ rằng mỗi trẻ em, mỗi con người trong cộng đồng đều có tiềm năng to lớn nhằm tạo dựng giá trị cho bản thân, gia đình và cộng đồng của mình để mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn.

TẦM NHÌN

Phấn đấu tạo ra môi trường sống Hạnh Phúc - Thịnh Vượng - Bình An cho toàn trẻ, đặc biệt chú trọng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB)

IMG_0021.jpg

SỨ MỆNH

Kết nối và thúc đẩy kiến tạo hệ sinh thái thiện nguyện với đa dạng các dịch vụ chất lượng dành cho cộng đồng trẻ em yếu thế.

Áp  dụng phương pháp CTXH vào hoạt động trợ giúp trẻ, tăng năng lực và tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện.

H 2.jpg

TRIẾT LÝ HOẠT ĐỘNG

Phát triển

Luôn học hỏi để phát triển kiến thức kỹ năng tựa lực vào nhau vượt qua thử thách để công việc thực sự có ích cho trẻ em và cộng đồng.

Kết nối

Kết nối và đồng hành cùng nhau tập hợp sức mạnh nội lực của đối tác, nhân viên và cộng đồng để cùng tạo hệ giá trị cho xã hội tốt đẹp hơn.

Tin tưởng

Thảo Đàn luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng mỗi trẻ em, mỗi người trong cộng đồng đều có tiềm năng to lớn để tạo dựng giá trị cho bản thân, gia đình và cộng đồng của mình để mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đột phá sáng tạo

Luôn tìm tòi hướng đi, phương pháp đột phá sáng tạo để đạt được kết quả tốt hơn hiện tại.

Giá trị cốt lõi

Hỗ trợ xây dựng giá trị thiết thực cho các bên liên quan bằng việc đo lường sự thay đổi và phát triển của từng cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Minh bạch

Mọi hoạt động của Thảo Đàn đều dựa trên tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

SLOGAN HÀNH ĐỘNG

Luôn thấu hiểu, luôn hành động
vì lợi ích tốt nhất của trẻ

bottom of page